BlackBerry & Suy nghĩ mới nhằm tìm kiếm lựa chọn tích cực hơn

[IMG]

Trong 2 ngày qua, đã có một số bài đăng về việc liệu BlackBerry có thể trở thành công ty tư nhân hay không? (Xem thêm theo link ở cuối bài). Một trong những lý do dẫn đến lập luận đó là để cải thiện tình hình tài chính đồng thời giữ vững công ty để tiếp tục cạnh tranh với các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác và tìm kiếm cơ hội làm sống lại những thành công mà họ có được trong quá khứ.

BB10 ở thì hiện tại chưa thể giúp BlackBerry trở lại với những gì họ từng có trên thị trường smartphone trong khi cổ phiếu công ty tiếp tục giảm 19% trong năm nay còn giá trị thị trường giảm xuống 4,8 tỉ USD từ đỉnh cao 84 tỉ USD vào năm 2008. Nói cách khác thì tình hình vẫn chưa trở nên khả quan với hãng điện thoại đến từ Canada này, thậm chí Reuters tiết lộ lãnh đạo cao cấp của hãng đang tính tới khả năng biến BlackBerry thành công ty tư nhân, tương tự như cách Dell đã từng làm.

Đây không phải biện pháp duy nhất mà ban lãnh đạo BlackBerry đề xuất để cứu công ty, truớc đó họ từng nghĩ tới khả năng cấp phép sử dụng BlackBerry 10 cho hãng thứ ba hoặc liên kết với một đối tác nào đó nhưng đây được cho là cách hữu hiệu nhất bởi BlackBerry đang nắm trong tay nền tảng QNX, một nền tảng có thể phát triển rộng rải trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô và tự động hoá.

Theo một số nguồn tin thân cận thì BlackBerry đã thảo luận với Silver Lake Partners - đơn vị giúp Dell rất nhiều trong quá trình biến Dell thành công ty tư nhân - về khả năng hợp tác trên thị trường máy tính doanh nghiệp. Silver Lake Partners từng bỏ ra 25 tỉ USD để mua cổ phiếu của Dell và nếu như BlackBerry quyết định mở cửa đón công ty tư nhân thì Silver Lake Partners sẽ thực hiện điều tương tự như họ đã làm với Dell. Rất nhiều khả năng có thể Silver Lake Partners hợp tác với BlackBerry trong điện toán di động, việc mà các nhà sản xuất máy tính đã phải vật lộn để đạt được.

Để trở thành công ty tư nhân đồng nghĩa công ty đó không còn tên trên thị trường chứng khoán. Họ phải trả tiền cổ phiếu cho các cổ đông để cổ đông rút khỏi công ty và vô hiệu hóa quyền lực của các cổ đông, khi đó được coi là công ty tư nhân. Khi một công ty trở nên khó khăn thì việc trở thành công ty tư nhân là một giải pháp tốt giúp họ tránh khỏi áp lực từ các cổ đông và dư luận.

Tháng trước, CEO của BlackBerry - ông Thorsten Heins cho biết công ty đã đi đúng hướng và chỉ cần thêm thời gian để giải quyết các vấn đề. Ông cho biết công ty sẽ công bố thêm các thiết bị chạy trên hệ điều hành BlackBerry 10 trong 08 tháng tới. BlackBerry đang đặt niềm tin rất nhiều vào BlackBerry 10.

Sự cởi mở của BlackBerry trong việc tìm kiếm và xem xét các thỏa thuận đánh dấu một sự thay đổi căn bản trong suy nghĩ của nhà sản xuất điện thoại thông minh vốn được cho là "cổ hủ" này. BlackBerry trước đây gọi là Research in Motion đã rất thành công trong việc cung cấp tính năng email bảo mật trên các thiết bị cầm tay, giờ đây để công ty khôi phục lại thời hoàng kim thì những người giữ vai trò lãnh đạo phải làm việc nhiều hơn nữa và đưa ra các quyết định thực sự sáng suốt, việc ra mắt BlackBerry 10 là một dấu mốc quan trọng của BlackBerry nhưng điều này vẫn chưa đủ để công ty này khôi phục.

BlackBerry sẽ còn phát triển rất mạnh, thậm chí đánh bại thời hoàng kim của họ, bởi QNX là một nền tảng đầy tìm ẩn. Quan trọng là họ phải biết mình nên làm điều đó như thế nào.

 

Theo: BBVN.net - Nguồn: Reuters
Các bài khác: